Trong phong thủy, người ta thường bảo không nên sử dụng cấu trúc bàn không cách vách ngăn để tránh việc đối mặt trực tiếp giữa các nhân viên ngồi đối diện nhau. Tuy nhiên, rất nhiều công ty khi lựa chọn phong cách thiết kế nội thất văn phòng năng động thường chọn kiểu bố trí này. Vậy như thế liệu có đúng hay không?

thiet-ke-noi-that-van-phong-2

Khu vực làm việc của các nhân viên thuộc tập đoàn YMG

Cấu trúc không gian mở không có sự phân cách giữa nhân viên và sếp đang được khá nhiều công ty hàng đầu trên thế giới ưa chọn. Với cách phân bổ trang thiết bị nội thất như vậy, sự cách biệt giữa các chức vị sẽ bị xóa nhòa, từ đó góp phần tạo nên sự thân thiện, gắn kết giữa các nhân viên và sếp, và giữa những đồng nghiệp với nhau. Ngoài ra, cách bài trí này cũng giúp cho việc trao đổi giữa các thành viên trong cùng một đội nhóm trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Mỗi lần cần họp nhanh, họ không phải đặt phòng họp hoặc di chuyển đến phòng họp tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Như bạn có thể thấy ở hình trên, việc bố trí chỗ ngồi cho nhân viên và các trưởng phòng của YMG  gần như trong cùng một không gian không khoảng cách. Đây là một cách rất phù hợp với những nơi coi trọng sự sáng tạo và năng động của nhân viên hơn là những quy củ, lề lối và quy định nghiêm ngặt. Vì từ một góc bất kỳ, ai cũng có thể quan sát được những người còn lại, chứ không phải là chỉ mỗi mình người quản lý mà thôi. Tuy nhiên, vị trí của người quản lý vẫn được đảm bảo sao cho nó nằm ở vị trí quyền lức nhất phòng, có khả năng kiểm soát được mọi người để duy trì cả đội thực hiện được mục tiêu chung đề ra.

thiet-ke-noi-that-van-phong-1

Thế nhưng có một vấn đề được nêu lên ở trên là với cách bố trí như vậy sẽ dễ dàng thúc đẩy sự cạnh tranh và xung đột giữa các thành viên với nhau. Điều này đương nhiên không sai, tuy nhiên, với một công ty mà sự sáng tạo và đổi mới là điều kiện sống còn như YMG thì sự xung đột và cạnh tranh lại là điều cần thiết. Bởi nó thúc đẩy những cuộc tranh luận để tìm được ý tưởng tốt nhất cho một vấn đề. Bởi theo triết lý trong kinh doanh, nếu biết sử dụng xung đột ở mức độ hợp lý sẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty. Và khi phải đối mặt thường xuyên như vậy, mọi người bắt buộc phải tập trung hơn vào công việc để có thể chứng tỏ được bản thân của mình giỏi hơn người khác. Vì như lúc trước đã trình bày, bất kỳ ai trong văn phòng cũng đều có thể biết bạn đang làm gì.

Tuy nhiên, như đã đặt vấn đề từ trước, nếu mức độ xung đột quá cao sẽ gây tình trạng mất đoàn kết, đấu đá lẫn nhau. Đây là điều mà bất kỳ lãnh đạo công ty nào cũng đều không muốn, kể cả những công ty năng động như YMG. Do đó, nếu những phòng ban không cần thiết đến sự sáng tạo mà đỏi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ như phòng kế toán,... thì không nên sử dụng phong cách thiết kế nội thất như thế này. Hoặc không, bạn cần có một khu vực giải trí như pantry chẳng hạn sẽ góp phần làm xoa dịu được sự căng thẳng cho nhân viên khi nó gia tăng đến mức độ đáng báo động. Bởi vậy ở những công ty càng năng động thì các khu vực giải trí càng được đầu tư nhiều hơn.

Tin liên quan
TOP
So sánh (0) x